Thứ hai, 01/11/2021

Lý do bạn nên tham gia hoạt động tình nguyện

Tình nguyện là một hoạt động đầy ý nghĩa có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Nhưng bạn có biết rằng tình nguyện cũng mang lại cho bản thân bạn rất nhiều lợi ích? Dưới đây là một vài lý do bạn nên đi làm tình nguyện.

1. Học hỏi được nhiều kỹ năng mới

Tình nguyện là một cơ hội tuyệt vời để bạn tìm ra sở trường của mình và phát triển những kỹ năng mới. Lên kế hoạch cho một chiến dịch quyên góp giúp bạn phát triển khả năng lập kế hoạch quyết toán chi tiêu. Huấn luyện và hướng dẫn các tình nguyện viên khác giúp bạn phát triển kỹ năng sư phạm. Có rất nhiều kỹ năng cần thiết giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp nhưng bạn không cần thiết phải cố gắng rèn luyện những kỹ năng đó vì mục tiêu công việc. Vẽ một bức tranh tường hoặc thiết kế một poster cổ động vì ngày tình nguyện quốc tế – để kỷ niệm những hoạt động ý nghĩa mà các tình nguyện viên đã làm – có thể giúp bạn nâng cao khả năng hội họa và thiết kế. Hãy khám phá tình yêu với âm nhạc và học làm DJ để mang đến những cảm xúc mới lạ cho câu lạc bộ disco trẻ. Nói chung, có rất nhiều cơ hội. Điều quan trọng là bạn có thể tận dụng nó không.

2. Hãy trở thành một phần của cộng đồng

Con người và xã hội luôn phải dựa vào nhau để sinh tồn, sự xuất hiện của thương mại hóa đã làm tổn hại đến những giá trị truyền thống, tính cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của một xã hội hiện đại nhưng ngay bây giờ chúng ta có thể hàn gắn lại sự thay đổi đó bằng cách làm tình nguyện. Mục đích cao cả của làm tình nguyện là giúp đỡ người khác và tạo ra những ảnh hưởng tích cực tới đời sống của những người kém may mắn.

3. Chinh phục mục tiêu

Về cơ bản, làm tình nguyện là đầu tư thời gian, công sức và kỹ năng một cách phi lợi nhuận. Không giống như nhiều việc khác trong cuộc sống, bạn có quyền được lựa chọn khi làm tình nguyện. Tình nguyện sẽ tạo động lực và cảm giác hạnh phúc khi đã làm được việc có ích, điều này bắt nguồn từ nhu cầu và khát khao được cống hiến. Nhiều người nghĩ rằng một người không thể tạo ra sự khác biệt. Điều đó có thể là đúng khi không một ai có đủ khả năng để giải quyết tất cả vấn đề của nhân loại, nhưng những gì bạn làm được có thể đóng góp một chút công sức để làm thế giới này dần trở nên tốt đẹp hơn.

4. Cải thiện sự nghiệp

- Nhà tuyển dụng muốn tuyển ứng viên đã có kinh nghiệm nhiều kinh nghiệm xã hội và phối hợp hoạt động nhóm tốt.

- Nhà tuyển dụng tin rằng tình nguyện giúp cải thiện các kỹ năng công việc.

- Nhiều ứng viên từng tình nguyện để học thêm các kỹ năng mới đều được ưu tiên trong xin việc, nhận lương hoặc được thăng tiến. Hơn nữa, nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi sự nghiệp thì tình nguyện là một cách tuyệt vời để bạn để khám phá những sở thích mới. Nếu bạn có đam mê hội họa nhưng học chuyên ngành về máy vi tính thì tại sao lại không làm tình nguyện ở một rạp hát gần nơi bạn sống? Hoặc nếu bạn có hoài bão trở thành một bác sĩ thì tại sao lại không làm tình nguyện ở một bệnh viện – một cách lý tưởng để làm đẹp.

5. Một sở thích mới

Đôi lúc chúng ta cảm thấy bị bó buộc trong một xã hội đầy tính cạnh tranh, “Cơm- áo- gạo tiền” tác động đến cuộc sống của bạn hàng ngày thì tình nguyện sẽ là một cách để thoát khỏi những áp lực trong cuộc sống và tạo ra sự cân bằng. Tìm hiểu sở thích mới thông qua những việc làm tình nguyện là một trải nghiệm thú vị, thiết kế một poster, banner hay xây dựng một trang web một vài giờ trong tuần hoặc viết bài cho một tổ chức tình nguyện, cảm giác thỏa mãn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Những trải nghiệm đó đưa bạn đến những thứ mới lạ hoặc giúp bạn khám phá những sở thích mà bạn chưa bao giờ để ý tới. Bạn có thể mở mang tầm nhìn hoặc khám phá những cơ hội mới hoặc mở rộng chân trời của bạn.

6. Những kinh nghiệm mới

Tình nguyện là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi những kinh nghiệm cuộc sống. Bất kể công việc gì, từ việc xây dựng một thư viện đến thiết kế những tờ rơi để kéo sự chú ý tới một hoạt động tình nguyện, bạn đều được trải nghiệm khi bắt tay vào làm việc. Tình nguyện viên có thể làm bất cứ điều gì trong một xã hội có vô vàn cơ hội tình nguyện. Ví dụ, bạn có thể làm tình nguyện ở một đất nước đang phát triển và xem những ảnh hưởng trực tiếp bạn đang tạo ra cho những người kém may mắn nhất trên thế giới. Bạn có thể lướt ván trên không để tình nguyện, một cách để trải nghiệm trò chơi thể thao mạo hiểm và kêu gọi quyên góp.

7. Gặp gỡ những người khác nhau

Tình nguyện giúp gắn kết nhiều người từ những hoàn cảnh khác nhau lại gần nhau hơn. Những kết quả từ công việc tình nguyện của bạn và những thành viên trong tổ chức đều là nguồn cảm hứng và là một cách tốt để bạn phát triển những kỹ năng mềm. Tình nguyện giúp bạn tạo một mạng lưới quan hệ tuyệt vời. Không chỉ giúp bạn phát triển những mối quan hệ lâu dài mà cũng là một cách tuyệt vời để biết thêm những người đến từ mọi hoàn cảnh trong cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp. Mối quan hệ là một lợi ích thú vị của tình nguyện vì bạn không thể đoán trước được những người bạn sẽ gặp hoặc những điều mới bạn sẽ học được và những ảnh hưởng bạn tạo ra trong cuộc sống.

8. Gửi một thông điệp tới nhà tuyển dụng, thầy cô và gia đình

Khi nhìn nhận về 1 cá nhân nào đó, người khác thường quan tâm đến cuộc sống cộng đồng của bạn, những công việc xã hội mà bạn đã tham gia. Tình nguyện phản ánh một bức tranh toàn cảnh về bạn và là một ví dụ thực tế về sự nhiệt huyết, kiên trì và sở thích của bạn. Hãy cho mọi người biết bạn đam mê điều gì và bạn có cũng có thể truyền cảm hứng cho người khác.

(Nguồn: tinhnguyenhe.doanthanhnien.vn)

Quyên góp Liên hệ