Thứ sáu, 26/08/2022

Trung tâm Tình nguyện quốc gia xuất sắc nhận giải thưởng của ASEAN

 Trung tâm Tình nguyện quốc gia là một trong 11 tổ chức tình nguyện xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho 11 quốc gia sẽ được trao Giải thưởng thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng năm 2022 diễn ra tại Quảng Bình tối nay 26.8.

Theo thông tin từ T.Ư Đoàn, tối nay 26.8 sẽ diễn ra lễ vinh danh 11 tổ chức tình nguyện xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho 11 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Trong đó, Trung tâm Tình nguyện quốc gia (VVC) đã xuất sắc đại diện cho Việt Nam nhận giải thưởng Tình nguyện ASEAN+.

Trung tâm Tình nguyện quốc gia xuất sắc nhận giải thưởng của ASEAN - ảnh 1

Lễ ra mắt Trung tâm Tình nguyện quốc gia năm 2010 | BTC

Hàng ngàn chương trình hoạt động vì đất nước

Là tổ chức do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập năm 2010 nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam, VVC đã đạt được những thành tích ấn tượng.

Là một trong những người đầu tiên viết Dự án tham mưu thành lập Trung tâm Tình nguyện quốc gia, chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc VVC, cho biết gần 12 năm qua, Trung tâm đã luôn tham mưu thúc đẩy công tác tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam, trong đó huy động sự tham gia nòng cốt của lực lượng thanh niên tình nguyện và sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân, câu lạc bộ, đội, nhóm trong cộng đồng.

Trung tâm Tình nguyện quốc gia xuất sắc nhận giải thưởng của ASEAN - ảnh 2

Lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia do Trung tâm Tình nguyện quốc gia tổ chức

 

"Trung tâm đã đưa 500 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tiêu biểu trên cả nước về chung một mái nhà và thành lập, phát triển mạng lưới Tình nguyện quốc gia rộng khắp trên cả nước với sự tham gia không chỉ của thanh niên mà còn bao gồm cả các tổ chức, câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trong cộng đồng", chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng cho biết, Trung tâm tổ chức hơn 500 lớp tập huấn, giúp hàng vạn thủ lĩnh tình nguyện được đào tạo nâng cao năng lực quản lý và điều phối; hàng triệu địa chỉ tình nguyện cần trợ sức đã được kết nối thành công.

Trung tâm Tình nguyện quốc gia xuất sắc nhận giải thưởng của ASEAN - ảnh 3

Các thủ lĩnh tình nguyện được nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

BTC

Hàng nghìn chương trình, hoạt động vì sự phát triển của đất nước và cộng đồng đã được Trung tâm tham mưu T.Ư Đoàn triển khai có hiệu quả, ý nghĩa, được lan tỏa nhân rộng trên cả nước và trở thành các sự kiện tiêu biểu trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, như: Chiến dịch Hãy làm sạch biển; Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi; Chương trình Những bước chân vì cộng đồng, “Triệu túi an sinh”, “Triệu bữa cơm”, “Nối vòng tay thương”, “Trường đẹp cho em”, “ Nhà bán trú cho em” …

Theo chị Hoa, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam, trung tâm là đơn vị khởi xướng, thường trực chương trình, phối hợp cùng các ban, đơn vị T.Ư Đoàn, các tỉnh, thành Đoàn triển khai nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, chăm lo kịp thời cho người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, đặc biệt là tại các địa bàn bị giãn cách xã hội.

Chương trình đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Trung tâm Tình nguyện quốc gia xuất sắc nhận giải thưởng của ASEAN - ảnh 4

Chương trình "Những bước chân vì cộng đồng" do Trung tâm Tình nguyện quốc gia khởi xướng

Hàng nghìn tỉ được huy động

Chị Hoa cho biết, trong thời gian qua, nhiều sáng kiến, ý tưởng của cộng đồng và thanh niên đã được trung tâm hỗ trợ, đồng hành. Hàng nghìn tỉ đồng được huy động để tạo nguồn lực thúc đẩy phong trào tình nguyện nói chung và phong trào thanh niên tình nguyện nói riêng.

Hằng năm, trung tâm tham mưu tổ chức các hoạt động tôn vinh các tổ chức, cá nhân tình nguyện tiêu biểu trong lĩnh vực tình nguyện vì cộng đồng như: Ngày hội Tình nguyện quốc gia và lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia.

Chương trình nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và cộng đồng.

Thông qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, xung kích, tình nguyện của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Trong suốt 11 năm tổ chức giải thưởng, trung tâm đã tôn vinh, ghi nhận hơn 200 cá nhân và tập thể có thành tích nổi bật trong công tác tình nguyện.

Trung tâm Tình nguyện quốc gia xuất sắc nhận giải thưởng của ASEAN - ảnh 5

Chị Đỗ Thị Kim Hoa (giữa) tham gia lễ khởi công "Trường đẹp cho em"

Bên cạnh đó, trung tâm có mối quan hệ hợp tác, gắn bó với các tổ chức tình nguyện trong nước và thế giới, là thành viên của Hiệp hội Tình nguyện thế giới (IAVE), Mạng lưới các nhà lãnh đạo tình nguyện toàn cầu…

Đặc biệt, trung tâm đã tích cực huy động cộng đồng, người dân và thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động tình nguyện vì các mục tiêu phát triển bền vững và thúc đẩy lĩnh vực tình nguyện tại khu vực ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ về hướng phát triển của trung tâm, chị Hoa cho biết: “Hoạt động tình nguyện tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển với sự tham gia của đa dạng các loại hình, lứa tuổi nhằm hỗ trợ cuộc sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội, nên trung tâm muốn bước sang một giai đoạn mới với sứ mệnh “Tình nguyện vì sự phát triển bền vững”.

Từ đó, huy động sự tham gia của lực lượng tình nguyện như một nhân tố đóng vai trò quan trọng trong góp phần phát triển đất nước đến năm 2030, đồng thời luôn là ngôi nhà chung, điểm đến tin cậy của những trái tim tình nguyện trên cả nước”.

Nguồn: Vũ Thơ, Báo Thanh niên

Quyên góp Liên hệ