Thứ ba, 15/11/2022

Top Bí thư Tỉnh đoàn trẻ tuổi: Đưa chữ về cho học sinh vùng cao

Là người dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi (xã Phương Viên, H.Chợ Đồn, Bắc Kạn), nên anh Triệu Tiến Trình (34 tuổi), tân Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn, thấu hiểu những khó khăn nơi đây. Anh đã nỗ lực làm những điều tốt nhất cho thanh thiếu nhi.

Kết nạp Đảng từ thời sinh viên

Chàng trai dân tộc Tày vốn có năng khiếu về thể thao, văn nghệ từ nhỏ nên sớm bén duyên với hoạt động Đoàn. Những năm học ở Trường THPT Chợ Đồn, anh đã tham gia công tác Đoàn với vai trò là Bí thư Chi đoàn và mang về những thành tích đáng nể cho cá nhân và nhà trường. Bên cạnh kết quả học tập luôn đạt loại khá, giỏi, anh đã sở hữu 4 - 5 huy chương vàng cấp tỉnh các môn thể thao như điền kinh, bóng đá.

Không chỉ có thành tích cá nhân, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, anh Trình tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho đoàn viên tham gia, đặc biệt là hoạt động tuyên truyền về pháp luật để nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi và người dân về an toàn giao thông, tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy, rượu bia.

Kể về một trong những dấu ấn thời kỳ đó, anh Trình chia sẻ: “Chúng tôi đã xây dựng một tiểu phẩm, trong đó tôi vào vai trưởng thôn, cùng với công an và giáo viên đến vận động một gia đình có người bố nghiện rượu, đánh đập vợ con, cấm con đến trường. Hôm đó, nhà trường đã vận động phụ huynh đến xem rất đông, nên chương trình đã được lan tỏa lớn trong cộng đồng”.

Anh Triệu Tiến Trình luôn hết mình vì đàn em thân yêu. Ảnh: V.T
 

Anh Triệu Tiến Trình luôn hết mình vì đàn em thân yêu. Ảnh: V.T

Với những hoạt động năng nổ, sáng tạo ấy, cuối năm lớp 11, nam sinh đã vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng do T.Ư Đoàn trao tặng vì có thành tích xuất sắc về học tập, lao động, công tác, trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Khi là sinh viên Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên, anh làm từ Phó bí thư đến Bí thư Chi đoàn và cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Bên cạnh đó, anh còn tham gia nghiên cứu khoa học và học tốt các môn. Với sự cống hiến hết mình, anh đã là một trong số ít sinh viên của trường được kết nạp Đảng vào năm thứ 3 đại học.

Nhiều sáng tạo vì trẻ em

Ra trường vào năm 2010, anh về Phòng Văn hóa và Thông tin H.Chợ Đồn công tác. Tại đây, anh tham mưu đưa phong trào thể dục thể thao và các hoạt động văn hóa, văn nghệ của huyện có những thành tích vượt trội, được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen. Cuối 2012, anh chuyển công tác làm giảng viên tại Trường CĐ Cộng đồng của tỉnh và tiếp tục tham gia hoạt động Đoàn với vai trò là Ủy viên BCH Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường.

Là người luôn tâm huyết với sự phát triển của các em thiếu nhi vùng cao, anh thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, đưa sinh viên đến vùng khó khăn dạy chữ, ôn tập văn hóa cho học sinh. Chương trình “Ánh sáng văn hóa hè” do Đoàn trường tổ chức đã được triển khai phủ khắp ở các huyện của tỉnh Bắc Kạn.

“Mỗi đội tình nguyện khoảng 15 - 20 sinh viên đến các bản vùng cao, ăn ở tại địa phương để dạy chữ, dạy kỹ năng cho học sinh; giúp bà con nông dân gặt lúa, bẻ ngô. Có hôm trời mưa khá to, chúng tôi phải lội qua con suối mới vào được bản, ai cũng ướt hết, nhưng mọi người không quản ngại khó khăn, chỉ mong mang được cái chữ đến cho các em”, anh Trình chia sẻ.

Đầu năm 2019, anh Trình về công tác tại Tỉnh đoàn Bắc Kạn, giữ chức vụ Trưởng ban Thanh thiếu nhi - trường học. Với tấm lòng của một người luôn quan tâm đến thiếu nhi, anh đã tham mưu cho Ban Chấp hành Tỉnh đoàn thực hiện nhiều hoạt động, chương trình để chăm lo cho thiếu nhi.

Đến 2020, anh được tín nhiệm kiện toàn làm Phó bí thư Tỉnh đoàn ở tuổi 32. Trên cương vị mới, anh tiếp tục lãnh đạo ban chuyên môn thực hiện tốt nội dung phụ trách, chăm lo tốt nhất cho thanh thiếu nhi. Để hạn chế tình trạng đuối nước ở những địa phương có nhiều sông suối, anh chỉ đạo tổ chức Đoàn cơ sở triển khai khảo sát, ngăn dòng nước, dùng tre nứa tạo thành những hồ bơi tự nhiên và bãi tắm an toàn cho trẻ. Đồng thời, huy động lực lượng đoàn viên dạy bơi miễn phí trên những hồ bơi này, tập huấn về sơ cứu, phòng chống đuối nước cho các em.

Với vai trò phụ trách Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi của tỉnh, anh đã lãnh đạo tổ chức mở các lớp năng khiếu cho trẻ em và đặc biệt là tổ chức các trại hè để dạy kỹ năng cho học sinh. Mô hình này được nhiều phụ huynh hưởng ứng, bởi trẻ em có sân chơi, môi trường phát triển kỹ năng, tự lập và trưởng thành.

“Làm cán bộ Đoàn phải đam mê, nhiệt huyết với công việc và dám nghĩ, dám làm, đi thực tiễn và tổ chức hoạt động có giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, phải sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn. Tôi sợ nhất là sự nản lòng, nhụt chí…”, tân Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn tâm sự./.

(Nguồn: Báo Thanh Niên)

Quyên góp Liên hệ