Thứ hai, 25/03/2024

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ

HHT - Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố quyết định công nhận 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023. Đây là những những tấm gương điển hình với bảng thành tích ấn tượng, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong giới trẻ và cộng đồng xã hội.

9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023 thuộc 8 lĩnh vực khác nhau. Trong đó, riêng lĩnh vực Học tập có 2 đề cử được Hội đồng bỏ phiếu chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 1

Phạm Việt Hưng - Lĩnh vực Học tập

Phạm Việt Hưng (sinh năm 2005, cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành "cú đúp" Huy chương vàng toán quốc tế với số điểm ấn tượng 37/42 vào năm 2023.

Trước đó, năm 2022, Việt Hưng là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển dự thi Olympic toán quốc tế, cậu bạn là một trong hai học sinh của đội tuyển Việt Nam giành Huy chương vàng với số điểm 39/42.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 2

Theo chia sẻ của Việt Hưng, để lập lại thành tích hai năm liên tiếp và đến với IMO là chặng đường dài không thể nóng vội. Thay vào đó, người dự thi cần có sự bền bỉ, kiên trì tích lũy kiến thức và từng bước chinh phục thử thách.

Ngoài thành tích khủng về Toán học, Việt Hưng cũng xuất sắc đạt được 8.0 IELTS và gần đạt điểm tuyệt đối trong bài thi SAT (1580/1600). Ngoài ra, nam sinh cũng thành công nhận được suất học bổng toàn phần trị giá 8,4 tỷ đồng từ Đại học Chicago (Mỹ).

Nguyễn Tuấn Phong - Lĩnh vực Học tập

Cậu bạn Nguyễn Tuấn Phong (sinh năm 2005, quê Bắc Ninh) không còn là cái tên xa lạ với giới trẻ Việt Nam bởi bảng “Vàng” thành tích trong các kỳ thi khu vực, quốc tế. Tuấn Phong là người đầu tiên mang Huy chương Vàng về cho tỉnh Bắc Ninh ở đấu trường quốc tế tại kỳ thi Olympic Vật lí quốc tế năm 2023.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 3

Năm học 2021 - 2022, khi học lớp 11, Phong đã đoạt giải Nhì môn Vật Lí tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2022. Tại kỳ thi Olympic Vật lí châu Âu 2022, Phong xuất sắc giành Huy chương Bạc, điểm số cao nhất Đoàn Việt Nam.

Năm học 2022 - 2023, Phong đoạt giải Nhất quốc gia môn Vật lí, kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT. Tại kỳ thi Olympic Vật lí châu Á, nam sinh giành Huy chương Đồng.

Phạm Huy Hiệu - Lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo

Tiến sĩ Phạm Huy Hiệu (sinh năm 1992) hiện là giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe thông minh VinUni-Illinois, trường Đại học VinUni.

Vị tiến sĩ 31 tuổi đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, mở ra hướng nghiên cứu mới, đặc biệt hướng tới giải quyết các bài toán, thách thức y tế và công nghệ tại Việt Nam và của người Việt.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 4

Bên cạnh đó, TS. Hiệu còn có nhiều phát minh, sáng chế có giá trị khoa học và thực tiễn cao, phải kể đến như:

- Giải pháp “Phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế VinDr dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo” giúp hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong sàng lọc ung thư và phát hiện các bệnh nan y. Giải pháp này hiện đã được triển khai ở hơn 40 bệnh viện trên khắp cả nước và xử lý hơn 300,000 lượt bệnh nhân mỗi tháng và được các bác sĩ đánh giá giúp giảm thiểu sai sót và hỗ trợ sàng lọc.

- Giải pháp “VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt” là giải pháp di động, tích hợp những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu. Giải pháp này đã giành giải thưởng AI Awards 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

- Đã công bố 50 bài báo khoa học trên các tạp chí và hội thảo quốc tế uy tín, trong đó có 20 bài báo khoa học trên các tạp chí Q1.

Một số giải thưởng nổi bật: Giải thưởng Khoa học Quả cầu Vàng năm 2023; Giải thưởng quốc tế The ISCN Excellence Awards dành cho dự án y tế số có đóng góp nổi bật trong phát triển bền vững; Giải thưởng khoa học quốc tế The DAAD Fellows 2021 dành nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Nguyễn Tuấn Anh - Lĩnh vực Lao động sản xuất

Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1996) là chuyên viên chính Phòng An ninh hệ thống ứng dụng, Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Nhiệm vụ của chàng trai trẻ Tuấn Anh là tìm kiếm lỗ hổng bảo mật của các tập đoàn, công ty, tổ chức hàng đầu trên thế giới với mục tiêu khẳng định trình độ năng lực, nâng tầm vị thế lĩnh vực an ninh mạng của Viettel, của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Năm 2023, Tuấn Anh lọt Top 10 các hacker đứng đầu bảng xếp hạng ở chương trình tìm kiếm lỗ hổng của FIS (công ty chuyên xử lý và thanh toán lớn nhất thế giới). Đến thời điểm hiện tại, số lượng lỗ hổng bảo mật mà Tuấn Anh đã báo cáo cho các tập đoàn, công ty, tổ chức trên toàn thế giới là hơn 600 lỗ hổng, trong đó có 300 lỗ hổng mức độ nghiêm trọng, điển hình như lỗ hổng cho phép chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 5

Tuấn Anh từng chủ trì thành công việc kiểm thử bảo mật 11 ứng dụng quan trọng của các tập đoàn, bộ, ngành trong nước như: Tập đoàn EVN, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, MBBank, ABBank, chứng khoán VPS, chứng khoán SSI…

Bên cạnh đó, chàng trai trẻ liên tục có tên trong Top 10 nhà nghiên cứu bảo mật của tháng và đạt được danh hiệu MVP (nhà nghiên cứu giá trị nhất) trên nền tảng Bugcrowd trong nhiều quý liên tiếp từ năm 2021-2022.

Tuấn Anh còn là người Việt Nam đầu tiên đứng trong Top 10 các hacker tìm được nhiều lỗ hổng bảo mật nhất trên chương trình tìm kiếm lỗ hổng của FIS (công ty xử lý và thanh toán lớn nhất thế giới), đồng thời cũng là người Việt Nam đầu tiên đứng Top 1 trên bảng xếp hạng của chương trình tìm kiếm lỗ hổng Amazon VRP trong năm 2023.

Chàng trai trẻ sinh năm 1996 cũng là Đại sứ của HackerOne (nền tảng cộng đồng tìm kiếm lỗi bảo mật lớn nhất thế giới) tại Việt Nam trong năm 2023 với mục tiêu phát triển, kết nối cộng đồng các bạn trẻ có niềm đam mê với công việc tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất thế giới.

Một số thành tích/ khen thưởng nổi bật: Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở 4 năm liền (2020 - 2023); Chiến sĩ Thi đua toàn quân năm 2023; Bằng khen của Bộ Quốc phòng năm 2022.

Lê Văn Tùng - Lĩnh vực Quốc phòng

Đại úy Lê Văn Tùng (sinh năm 1993) là Biên đội trưởng, Phi đội 2, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân. Anh thường xuyên tham gia làm nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu; bay nhiệm vụ trinh sát tuần tiễu trên đất, trên biển.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 6

Đại úy Lê Văn Tùng cùng với đội ngũ giáo viên trường Sĩ quan Không quân đề xuất sáng kiến: “Thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống dẫn đường quán tính không giá”, đoạt giải Ba giải thưởng Tuổi trẻ Sáng tạo Quân đội lần thứ 23. Bên cạnh đó còn có những thành tích nổi bật như: Chiến sĩ thi đua cơ sở 4 năm liền (2020 - 2023); Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 04 năm liền (2020 - 2023); Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.

Trương Thế Quyền - Lĩnh vực An ninh trật tự

Đại úy Trương Thế Quyền (sinh năm 1991), hiện đang là Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Trong năm 2023, Đại úy Trương Thế Quyền đã cùng lực lượng trinh sát phát hiện bắt giữ 16 vụ - 27 đối tượng phạm tội về ma tuý, triệt xoá 1 đường dây, 4 điểm bán lẻ ma tuý, 47,215g heroin; 12155 viên hồng phiến; 15,215g MTTH; 8g thuốc phiện; 1 khẩu súng và 12 viên đạn cùng nhiều vật chứng có liên quan khác; trực tiếp lập kế hoạch đấu tranh bắt giữ 6 vụ - 10 đối tượng.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 7

Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm hình sự, Đại uý Trương Thế Quyền trong năm đã phá 3 chuyên án, bắt 06 đối tượng về các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản.

Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm Kinh tế - Môi trường, Đại uý đã phát hiện bắt giữ 15 vụ VPPL về kinh tế, 02 vụ việc VPPL về buôn lậu, 20 vụ VPPL về môi trường.

Trần Thị Ngọc Yến - Lĩnh vực Thể dục Thể thao

Trần Thị Ngọc Yến (sinh năm 2004, quê Đồng Tháp) là mẫu VĐV đa năng trong bộ môn cầu mây khi thực hiện tốt phát cầu, khả năng tấn công đa dạng, cùng những cú santo đẹp mắt.

Trong trận chung kết tại ASIAD-19, chủ công Trần Thị Ngọc Yến đã có màn thể hiện đẳng cấp với những pha móc bóng tấn công vô cùng ấn tượng, giúp ĐT cầu mây nữ Việt Nam lội ngược dòng thành công. Chiến thắng kịch tính 2-1 trước ĐT nữ Indonesia đã đem về cho cầu mây Việt Nam tấm Huy chương Vàng nội dung đội 4 nữ.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 8

Trong năm 2023, Ngọc Yến thâu tóm mọi danh hiệu. Cô giành giành 1 Huy chương Vàng giải vô địch thế giới, 2 Huy chương Vàng giải vô địch châu Á, 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc ASIAD 19, 1 Huy chương Vàng SEA Games 32. Đây là bộ sưu tập Huy chương Vàng “khủng” đủ mọi giải đấu chưa từng có trong một năm của thể thao Việt Nam.

Ngoài khả năng thiên bẩm, chiều cao ấn tượng 1m75 cũng là lợi thế vượt trội của Yến so với đồng đội và đối thủ. Điều này giúp cô trở thành mũi tấn công lợi hại. Khi thực hiện các bài kiểm tra, cô luôn đạt chỉ số ở mức cao nhất. Với đôi chân dài đầy mạnh mẽ, cái tên Ngọc Yến đã trở thành nỗi “khiếp sợ” với bất kì hàng thủ nào khi đối đầu với tuyển cầu mây nữ Việt Nam.

Lê Văn Phúc - Lĩnh vực Hoạt động xã hội

Lê Văn Phúc (đến từ Gia Lai, sinh năm 2002) hiện là sinh viên Ngành Địa lý Dân số xã hội - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), cậu bạn còn là Phó Trưởng Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia).

Văn Phúc là người sáng lập và điều hành Nhóm từ thiện Fly To Sky khi mới 16 tuổi, hơn 5 năm qua đã và đang thực hiện hơn 27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch ở các linh vực văn hóa - giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường tại 23 tỉnh, thành phố khác trên cả nước với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng (tính đến tháng 10/2023), trao tặng hơn 47.000 cuốn sách, 33 tủ sách - thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 12.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách; Dạy học miễn phí thường xuyên cho hơn 50 trẻ em tại mái ấm mồ côi; Hơn 16.000 trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; hơn 60.000 người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch; hơn 30.000 suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng cho người dân khó khăn, yếu thế người đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các dự án, chiến dịch của Nhóm.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 9

Nam sinh viên đến từ Gia Lai còn truyền cảm hứng và tập hợp hơn 6.700 tình nguyện viên là các bạn trẻ là học sinh, sinh viên tại nhiều tỉnh, thành phố tham gia các hoạt động tình nguyện.

Một số thành tựu nổi bật: Vinh dự được tặng 1 Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 2 Bằng khen Trung ương Hội LHTN Việt Nam, 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 3 Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Gia Lai; Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2019 (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng); Danh hiệu Công dân trẻ Gia Lai tiêu biểu năm 2019 (Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng); Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc 2020 (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng); Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2022 (Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng); Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize hạng mục Triển vọng năm 2023; Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2023; 2 năm liên tiếp đạt giải Ba Kỳ thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Địa lý năm 2019, 2020 và được 2 lần Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Lô Thị Ngọc Thúy - Lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật

Lô Thị Ngọc Thúy (sinh năm 1993, dân tộc Nùng) với trên 15 năm công tác tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả với nhiều tiết mục đặc sắc. Mang trong mình nhiệt huyết và đam mê với nghề, Lô Thị Ngọc Thúy đã khổ luyện và sáng tạo những động tác mới với độ khó cao nhằm đưa đến cho người xem những bài diễn đặc sắc, tạo được dấu ấn riêng.

Profile 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 truyền cảm hứng cho giới trẻ ảnh 10

Nhờ đó, Ngọc Thúy đoạt được nhiều giải thưởng, được tặng nhiều bằng khen các cấp, cụ thể như: Nhiều tiết mục biểu diễn được dư luận quan tâm, đánh giá cao như: Tiết mục “Nhào lộn trên sào”, “Ngày hội vùng cao”, Tiết mục “Cầu bật tập thể”, “Đu dây lụa đôi”; Danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2023; Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII - năm 2023; Giải thưởng Vừ A Dính năm 2022.

Nguồn: Hoa học trò | Báo điện tử Tiền Phong

Quyên góp Liên hệ