Thứ năm, 23/06/2022

Ống hút thân thiện với môi trường là sản phẩm quy đổi tiêu biểu của Đổi sách lấy cây

Ống hút nhựa là một trong những loại rác thải khó phân hủy và và có sức tàn phá “không tưởng” tới môi trường. Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu biển Hoa Kỳ năm 2018, có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa đang gây ô nhiễm cho môi trường biển trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, ống hút nhựa vẫn đang là một vật dụng ưa chuộng và được sử dụng hàng ngày. Đặc biệt, chúng được tiêu thụ với số lượng rất lớn tại các chuỗi nhà hàng, quán cà phê, quán ăn vỉa hè… Mặc dù, chưa có thống kê chính thức của bất kỳ tổ chức nào về thực trạng sử dụng ống hút nhựa ở nước ta. Tuy nhiên, theo thống kê của Hiệp hội bảo tồn đại dương năm 2017, Việt Nam nằm trong top 5 nước xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất thế giới. Trong đó, ống hút nhựa chiếm một phần không hề nhỏ. Để cải thiện tình trạng trên, hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều loại ống hút thân thiện hơn với môi trường được tạo ra để thay thế cho ống hút nhựa.

Và mỗi năm, chương trình “Đổi sách lấy cây” của Nhóm từ thiện Fly To Sky luôn nhận được sự đồng hành của nhiều đơn vị sản xuất, phân phối các sản phẩm ống hút thân thiện. Năm 2022, Chương trình sẽ quy đổi 02 sản phẩm ống hút thay thế ống hút nhựa chính sau đây: Ống hút tre & Ống hút gạo

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu từng loại ống hút sau đây và đừng quên đem sách, giấy các loại đến tham gia chương trình nhé!

ỐNG HÚT TRE

Từ khi phong trào sống xanh được phổ biến, ống hút tre ngày càng trở thành một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Bởi lẽ, nguyên liệu chính để làm nên những chiếc ống hút này chính là tre tự nhiên, với những đặc tính và công dụng ưu việt.

Ưu điểm

- Dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

- Có thể luộc, phơi nắng để khử trùng và tái sử dụng nhiều lần.

- Có độ bền cao, chịu nhiệt tốt.

- Là một loại chất liệu dễ tái tạo.

- An toàn cho sức khỏe người dùng.

Nhược điểm

- Màu sắc không đa dạng.

- Dễ bị nấm mốc nếu bảo quản không đúng cách

Hạn sử dụng : Phụ thuộc vào cách vệ sinh và bảo quản của người sử dụng. Nên thay mới ống hút tre khi ống có dấu hiệu xuống màu.

ỐNG HÚT GAO/ỐNG HÚT NGŨ CỐC

Đây là một trong những loại ống hút sinh học nổi bật nhất hiện nay. Ống hút gạo với nguyên liệu chính là bột gạo, màu sắc được sử dụng màu từ rau, củ, quả tự nhiên. Chính vì được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên nên ống hút gạo hoàn toàn thân thiện với môi trường mà giá cả lại phải chăng.

Ưu điểm

- Phân hủy nhanh trong môi trường tự nhiên.

- An toàn cho sức khỏe người dùng.

- Thân thiện môi trường.

- Kích thước và màu sắc đa dạng.

- Dùng tốt trong môi trường nước có nhiệt độ lạnh.

Nhược điểm

- Dễ bị mềm khi tiếp xúc với môi trường nước trong thời gian dài, đặc biệt là nước nóng.

- Dễ bị ẩm mốc nếu không được bảo quản đúng cách.

Hạn sử dụng: Khoảng 18 tháng kể từ ngày sản xuất.

 

Hãy ủng hộ Fly To Sky và Đổi sách lấy cây để góp phần hỗ trợ cho giáo dục bình đẳng và thay đổi thói quen sống xanh trong cộng đồng.

Chương trình “Đổi sách lấy cây”: là một hoạt động thường niên do Nhóm từ thiện Fly To Sky (Thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) khởi xướng và phát triển kể từ năm 2019. Chương trình thường tổ chức vào các ngày cuối tuần, giai đoạn từ tháng 05 đến tháng 07 hằng năm. Năm 2022, Chương trình tổ chức từ ngày 28/5/2022 đến 31/7/2022 tại 15 điểm tại Gia Lai, Bình Định và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tài trợ chính của The Greenmart Vietnam, FUWA3E cùng với các nhà tài trợ. 

Chương trình kêu gọi cộng đồng đem sách, giấy các loại đến các điểm quy đổi để đổi lấy cây sen đá, cây cảnh các loại và các sản phẩm thân thiện với môi trường như (bàn chải tre, ống hút thân thiện, túi vải,....). Sau khi tiếp nhận quy đổi chương trình sẽ phân loại nguồn thu và tiến hành trao tặng và tái chế theo quy trình.

Việc đổi cây sẽ góp phần tác động đến cộng đồng trong việc biết chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng. Sách sẽ được thu gom và phân loại, sách giáo khoa sẽ được tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ yếu thế vừa có cơ hội có phương tiện học tập mà còn góp phần giảm việc in thêm sách vốn sử dụng nhiều bột gỗ mỗi năm. Giấy sẽ được thu gom, phân loại kỹ và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ. Ngoài đổi cây chương trình còn quy đổi các sản phẩm thân thiện môi trường như ống hút tre, bàn chải tre, bình đựng nước,.... tạo thói quen sử dụng ít nhựa, tiêu dùng xanh, lối sống bảo vệ môi trường.

Phân loại và sử dụng nguồn thu sau quy đổi: Sau khi tiếp nhận quy đổi chương trình sẽ phân loại nguồn thu và tiến hành trao tặng và tái chế theo quy trình.

  • Sách sẽ được thu gom và phân loại, sách giáo khoa sẽ phân bộ theo lợi và được tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ yếu thế nhân dịp đầu năm học mới vừa có cơ hội có phương tiện học tập mà còn góp phần giảm việc in thêm sách vốn sử dụng nhiều bột gỗ mỗi năm;
  • Truyện, sách khác tùy thuộc từng loại sẽ tổ chức phân loại kĩ càng và cùng với Dự án Tủ sách Bồ câu trắng (Nhóm từ thiện Fly To Sky) nhằm trao tặng tủ sách cho các trường học, lớp học, gia đình khó khăn, mái ấm mồ côi – khuyết tật, trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện,…tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với sách, đồng thời là cơ sở để tổ chức các hoạt động thúc đẩy đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng;
  • Giấy sẽ được thu gom, phân loại kỹ và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ.

Các loại sách, giấy có thể quy đổi:

  • Sách giáo khoa, sách tham khảo.
  • Các loại sách khác: sách văn học, lịch sử, văn hóa,….
  • Truyện các loại: truyện tranh, truyện thiếu nhi, truyện chữ,…
  • Báo, tạp chí các loại.
  • Giấy vụn, giấy văn phòng, thùng, bìa carton.
  • Vở: vở mới, vở đã qua sử dụng.

Xem chi tiết chương trình tại: https://bit.ly/dslc2022

Ủng hộ chương trình: https://bit.ly/flytoskyquyengop

Đăng kí làm tình nguyện viên: https://bit.ly/tinhnguyenDSLC2022

Nhận thông tin mới nhất tại: https://www.facebook.com/groups/ctvflytosky

BTC kêu gọi ủng hộ: cây sen đá, cây mini, cây để bàn các loại; chậu trồng cây và các sản phẩm thân thiện: ống hút thân thiện (ống hút tre, ống hút cỏ bàng, ống hút gạo, ống hút dừa,...), xà phòng hữu cơ, túi thân thiện, bàn chải tre, bình nước.....; Hỗ trợ vận chuyển, in ấn, cơ sở vật chất tổ chức,.... Nếu đơn vị, cá nhân nào quan tâm về tài trợ, mong muốn đồng hành cùng Chương trình xin liên hệ qua email: donghanh@flytoskycharity.vn. 

TEAM TNV TRUYỀN THÔNG | ĐỘI HÌNH CHI NHÁNH TPHCM - BTC CHƯƠNG TRÌNH

Quyên góp Liên hệ