Thứ bảy, 28/12/2019

Thủ lĩnh của 15 dự án vì cộng đồng

Để có cuộc trò chuyện với chúng tôi, Phúc phải sắp xếp rất lâu vì ngoài việc bận tổ chức các hoạt động thiện nguyện, em còn đang ôn thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý. Điều khiến chúng tôi ấn tượng về Phúc không chỉ là bảng thành tích em đạt được mà là những suy nghĩ trưởng thành của một nam sinh lớp 12. Trong khi nhiều bạn cùng trang lứa dành không ít thời gian cho các cuộc vui chơi thì Phúc lại dồn hết tâm huyết, công sức cho học tập và hoạt động xã hội. “Em nghĩ điều đó sẽ giúp mình mở rộng tầm hiểu biết và rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng sống, đồng thời xây dựng, lan tỏa tinh thần "tương thân tương ái" với mọi người xung quanh”-Phúc chia sẻ.

Thủ lĩnh của 15 dự án vì cộng đồng
Lê Văn Phúc tặng quà và tiền hỗ trợ người nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Mỗi dự án cộng đồng Phúc sáng lập đều có một chủ đề khác nhau nhưng cùng hướng tới mục tiêu giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật ở các trung tâm bảo trợ xã hội và học sinh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiêu biểu như Dự án “Đổi sách lấy cây” được tổ chức vào tháng 6-2019, Phúc cùng 100 tình nguyện viên Câu lạc bộ Fly to sky của mình đã thu về gần 10 tấn sách, giấy, báo các loại. Trong đó có khoảng 500 bộ sách giáo khoa được phân loại rồi trao tận tay tặng học sinh Trường Tiểu học và THCS Yang Nam (xã Yang Nam) và Trường THPT Hà Huy Tập, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Cùng với đó là hơn 2.000 đầu sách tham khảo, truyện đọc để xây dựng “Tủ sách bồ câu trắng” và thư viện mini ở các vùng khó khăn.

Trước đó, cuối năm 2018, khi biết hoàn cảnh gia đình chị Ksor H’Bét (ở thôn Teng Nong, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) phải sống tạm bợ trong căn nhà chưa đầy 9m2, cuộc sống hết sức bấp bênh, Phúc đã cùng các bạn trong Câu lạc bộ Fly to sky tổ chức đêm nhạc từ thiện, quyên góp tiền và nhu yếu phẩm hỗ trợ gia đình vượt qua khó khăn. Hiện nay, em đang đầu tư thực hiện Dự án “Smile class”-dạy học tiếng Anh miễn phí giúp học sinh khuyết tật, lồng ghép kỹ năng phòng, chống xâm hại, bảo vệ môi trường, trò chơi rèn thể chất thông qua các mô hình dạy học và giao lưu, kết nối…

Cho đến giờ, khi đã xem các hoạt động xã hội như một thói quen sống, Lê Văn Phúc vẫn nhớ về những ngày mới bắt đầu công tác thiện nguyện với muôn vàn khó khăn. Thiếu kinh nghiệm quản lý nhóm và triển khai các dự án, kinh phí lại hạn hẹp, thậm chí, gia đình, bạn bè, cộng đồng chưa tin tưởng, chia sẻ, nhưng Phúc đã nỗ lực để trả lời mọi người bằng kết quả học tập và hoạt động xã hội của mình với bằng khen “Gương mặt thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, giai đoạn 2017-2019” của Hội Liên hiệp Thanh niên TP Pleiku; bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Gia Lai vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Cô Lê Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương tự hào nói về học trò của mình: “Phúc là tấm gương học sinh tiêu biểu của nhà trường và tỉnh Gia Lai. Em không chỉ học giỏi mà còn có tấm lòng nhân ái, hết mình vì cộng đồng. Mong các bạn trẻ nêu gương em, tạo ra những giá trị sống tích cực cho xã hội”.

Các tin khác:

Quyên góp Liên hệ