Thứ năm, 28/03/2024

Môi trường để bạn trẻ rèn luyện, cống hiến, trưởng thành

Thấm nhuần lòng yêu nước

Đặng Cát Tiên, SN 2009 (học sinh lớp 9/3 trường THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là gương mặt nhỏ tuổi nhất tại Lễ Tuyên dương GMTVNTB năm 2023. Nữ sinh gây ấn tượng với sự đa tài từ học tập đến rèn luyện, đàn, hát, vẽ, bơi lội. Tiên là học sinh xuất sắc trong 3 năm liền đứng đầu khối 6, 7 và 8 (đạt điểm trung bình học tập gần như tuyệt đối, lớp 6: 9,9 điểm, lớp 7: 10 điểm, lớp 8: 9,9 và học kỳ I lớp 9: 9,8).

Trong bảng dài thành tích đáng ngưỡng mộ của mình, Cát Tiên đặc biệt yêu thích: Giải thưởng Kim Đồng năm 2020; giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh; giải Nhì quốc gia Đại sứ văn hoá đọc… Đặc biệt, là lần Tiên đảm nhận vai trò Chủ tịch "Quốc hội trẻ em” tại phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất I năm 2023.

Đặng Cát Tiên trong vai “Chủ tịch Quốc hội trẻ em”

Chia sẻ về những thành công đã đạt được, Tiên luôn nhắc đến từ “may mắn” và “biết ơn”. Nữ sinh cho biết, bên cạnh nỗ lực của mình, sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, bản thân luôn biết ơn và cảm thấy may mắn vì được tạo điều kiện tham gia từ sớm vào rất nhiều hoạt động phong phú của Đội, Đoàn Thanh niên từ cấp trường đến cấp Trung ương, để rèn luyện sự tự tin, kỹ năng ứng xử, cũng như động lực phấn đấu vươn lên mỗi ngày. “Tổ chức Đoàn, Hội, Đội với em là người bạn đồng hành tạo môi trường lành mạnh, phát triển toàn diện và chắp cánh cho chúng em thực hiện những ước mơ, hoài bão, khát vọng”, Cát Tiên chia sẻ.

Nữ sinh lớp 9 cho rằng, đối với học sinh, việc học luôn là nhiệm vụ quan trọng đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, bên cạnh kiến thức, trình độ chuyên môn thì kỹ năng, trải nghiệm thực tế là chìa khoá quyết định thành công, để mỗi bạn trẻ trở thành những công dân năng động, sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu” như lời Bác Hồ hằng mong muốn. Và, các phong trào, hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội là môi trường lý tưởng giúp bạn trẻ trau dồi kỹ năng cho mình.

Dám dấn thân và cống hiến cho cộng đồng

Gương mặt trẻ triển vọng Lê Văn Phúc sinh ra, lớn lên tại Gia Lai. Từ nhỏ đến lớn, Phúc chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, những câu chuyện trong cuộc sống, đặc biệt trong những lần tham gia các chương trình nhỏ của gia đình, người thân đến các bệnh viện. Điều đó khiến chàng trai trẻ luôn trăn trở với câu hỏi “Người trẻ làm được gì?”.

Và, với khao khát muốn được phụng sự, 16 tuổi, Phúc “liều lĩnh” thành lập Nhóm từ thiện Fly To Sky, nhằm tạo môi trường cho chính bản thân mình và các bạn trẻ, đặc biệt độ tuổi học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động tình nguyện, chuyên nghiệp, bền vững.

Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023 Lê Văn Phúc

Hơn 1 năm sau khi thành lập, ngày 1/1/2020, Nhóm từ thiện Fly To Sky chính thức được công nhận là thành viên Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (T.Ư Đoàn). Từ đó, nhờ sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn, Hội các cấp, nhóm từ thiện của Phúc phát triển mạnh mẽ cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Hiện Fly To Sky đã mở rộng ra hơn 22 tỉnh, thành phố trên cả nước, truyền cảm hứng và tập hợp hơn 6.700 bạn trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đã trao tặng hơn 47.000 cuốn sách, 33 tủ sách - thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 12.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách.

Nhóm Fly To Sky giúp hơn 16.000 trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; hơn 60.000 người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch; trao hơn 30.000 suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được cho người dân khó khăn, yếu thế…

Theo Phúc, hoạt động tình nguyện giúp bạn trẻ phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng nhân ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng và đất nước; qua đó, trưởng thành hơn và định hướng trở thành những công dân tiêu biểu, thanh niên tiên tiến. “Có những tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên sau khi tham gia tình nguyện thì có nhận thức, tinh thần trách nhiệm hơn, từ đó gắn bó với công tác Đoàn, Hội nhiều hơn, cao hơn nữa thì cống hiến, trở thành những cán bộ chủ chốt tại các địa phương, cơ quan”, Phúc chia sẻ.

Với bản thân Phúc: “Đoàn trong tôi là thanh xuân, là nhiệt huyết của tuổi trẻ, là người bạn đồng hành, dẫn dắt tôi rèn luyện, cống hiến và trưởng thành”. Phúc chia sẻ, bắt đầu là một cậu học sinh được kết nạp Đoàn khi học lớp 9, các phong trào sôi nổi của Đoàn, Hội giúp bản thân nhận ra mình cần phải dấn thân để rèn luyện và phát triển.

“Tôi chọn bắt đầu những năm tháng rực rỡ bằng hoạt động tình nguyện khi đầu năm lớp 11, rồi dần dần ra sức, cống hiến sức trẻ của mình, dám làm, dám dấn thân để làm những điều ý nghĩa. Sự trưởng thành của bản thân được ghi nhận bằng những danh hiệu: Công dân trẻ Gia Lai tiêu biểu năm 2019, vinh dự đứng hàng ngũ của Đảng năm 20 tuổi và bây giờ là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023. Tôi hy vọng câu chuyện của mình được lan tỏa nhiều hơn đến những bạn trẻ có đam mê giống mình, các bạn dám đứng lên để làm những điều ý nghĩa”, Lê Văn Phúc chia sẻ.

Nguồn: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. 

Các tin khác:

Quyên góp Liên hệ