Thứ ba, 26/03/2024

Hành trình gieo nhân ái

GD&TĐ - Tuổi 16 với khát vọng cống hiến và lòng nhân ái, Lê Văn Phúc đã thành lập nhóm từ thiện “Fly To Sky”. Đến nay, ở tuổi 22, anh vẫn nhiệt tình tham gia,

Nhóm từ thiện Fly To Sky là tổ chức thiện nguyện xã hội, hoạt động phi lợi nhuận với 2 chi nhánh tại Gia Lai và TPHCM. Ảnh: NVCC

Đến nay, ở tuổi 22, anh vẫn nhiệt tình tham gia, tổ chức các hoạt động thiện nguyện trên khắp đất nước.

Tình nguyện bằng đam mê

Sinh ra và lớn lên tại Gia Lai, Lê Văn Phúc đã chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, câu chuyện buồn trong cuộc sống, đặc biệt những lần tham gia chương trình của gia đình, người thân đến bệnh viện. Điều đó, khiến chàng trai Tây Nguyên luôn trăn trở và mong muốn, khao khát phụng sự cộng đồng.

Kể về ngày thành lập nhóm, Phúc nhớ như in một buổi tối ngày 2/9/2018. Phúc đã phát phiếu khảo sát trực tuyến và hỏi mọi người có muốn tham gia làm thiện nguyện cùng mình không? Đáp lại, cậu nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ mọi người. Ngay trong đêm đã có 40 bạn đồng ý tham gia, 100% là học sinh THPT. Sau đó 3 ngày, nhóm đã thực hiện chương trình đầu tiên và ngày 11/9/2018 thực hiện hoạt động thứ hai.

Quyết định bước chân vào hành trình thiện nguyện, niềm tin là điều quan trọng. Với người trẻ, tiếng nói và sự uy tín chưa có nên cần phải hành động. Những năm qua, Phúc và nhóm đã nỗ lực để chứng minh cho mọi người thấy tuổi tác không phải là rào cản.

Lê Văn Phúc hiện là Phó Trưởng ban thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia). Ảnh: NVCC

Mang trong mình những khát vọng lớn, muốn làm thật, cống hiến, nên bài toán về kinh phí không thể tránh khỏi. Giai đoạn đầu, Phúc và nhóm tổ chức những hoạt động gây quỹ nhỏ như hát du ca ở quảng trường, bán bao lì xì dịp Tết; vận động gia đình, người thân, bạn bè bằng nhiều hình thức khác nhau để có nguồn lực ban đầu.

Phúc cũng tổ chức các đêm nhạc, chiến dịch gây quỹ cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội hoặc thông qua ví điện tử. Ngoài ra, nhóm còn mời tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Phúc chia sẻ, nhóm không đặt nặng vấn đề phải vận động nhiều tiền hay không, trong mỗi hoạt động được bao nhiêu sẽ triển khai bấy nhiêu. Quan trọng hơn là sử dụng hiệu quả nguồn lực, giải quyết được vấn đề của đối tượng thụ hưởng, tổ chức kỹ càng và chỉn chu vì tiền làm ra không dễ và khi mọi người đã ủng hộ tức họ dành niềm tin ở nhóm.

Sau 6 năm hoạt động, Phúc và nhóm từ thiện liên tục tổ chức, thực hiện nhiều dự án, chiến dịch lớn mang tính dài hạn. Ảnh: NVCC

Mục tiêu “Việt Nam 5 không”

Không phải là ham thích nhất thời, nông nổi, Phúc đã tính đường dài cho hoạt động thiện nguyện của mình, phát triển bền vững. Nhóm từ thiện Fly To Sky hiện có hơn 200 thành viên chính thức (80% học sinh phổ thông) và hơn 6.700 tình nguyện viên ngắn hạn khắp cả nước.

Trên nửa thập kỷ, nhóm đã và đang thực hiện hơn 27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch ở các lĩnh vực văn hóa - giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường tại hơn 22 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng (tính đến tháng 10/2023).

Phúc cho biết, để có thể làm được lâu dài, bền vững, có hiệu quả cần có pháp lý vững vàng, sự phối hợp và định hướng chặt chẽ của các cơ quan chức năng, tổ chức Đoàn – Hội. Phúc đã tìm đến Trung tâm Tình nguyện quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và được Trung tâm bảo trợ, công nhận trực thuộc để đảm bảo pháp lý, được định hướng tổ chức.

“Khi quyết định trở thành thủ lĩnh, em phải dành thời gian để học hỏi những người đi trước, bên cạnh đó trau dồi kỹ năng, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động tình nguyện để học hỏi kinh nghiệm. May mắn, em nhận được sự tin tưởng của những thành viên, tình nguyện viên và cộng đồng”, Phúc nói.

Năm 2024, Phúc và Fly To Sky tiếp tục duy trì các hoạt động tình nguyện trong hệ sinh thái của nhóm đặt ra. Tùy vào tình hình thực tế từng thời điểm, nhóm sẽ điều chỉnh, xây dựng, bổ sung thêm, đảm bảo các hoạt động phải bền vững, thiết thực, hiệu quả, giải quyết được các vấn đề tại địa phương.

Fly To Sky hành động vì một “Việt Nam tương lai 5 không”: Không thiếu nước sạch - vệ sinh, không thiếu chăm sóc y tế cơ bản, không thiếu sinh kế, không thiếu giáo dục phổ thông, không thiếu sự hành động mỗi ngày để bảo vệ môi trường.

“Thước đo lớn nhất, quan trọng nhất đối với em trong hành trình phụng sự vì cộng đồng là mỗi năm có thể giúp bao nhiêu người, làm được bao nhiêu công trình, giúp họ thay đổi cuộc sống như thế nào”, Phúc nói.

Bên cạnh đó, việc triển khai các hoạt động cộng đồng cũng lồng ghép để tạo điều kiện cho người trẻ có cơ hội trải nghiệm đến những vùng đất mới; chia sẻ cùng người yếu thế trong xã hội để biết yêu thương và trân trọng cuộc sống hơn.

Hạnh phúc, vinh dự, biết ơn là những cảm xúc của Phúc khi được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023. Với Phúc, một tình nguyện viên thực thụ là người biết lấy thành tích làm động lực chứ không phải là mục đích.

“Fly To Sky là cả ước mơ và khát vọng của em. Nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt những người được giúp đỡ đã thôi thúc khao khát cống hiến trong em, khiến bản thân thấy có nhiều động lực hơn để tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng trong tương lai”, Phúc chia sẻ.

Fly To Sky đã trao tặng hơn 47 nghìn cuốn sách, 33 tủ sách - thư viện cho các trường, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 12 nghìn trẻ em được tiếp cận với sách.

Dạy học miễn phí thường xuyên cho hơn 50 trẻ em tại mái ấm mồ côi, hỗ trợ trên 16 nghìn trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; giúp đỡ khoảng 60 nghìn người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch. Hơn 30 nghìn suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng cho người dân khó khăn và đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguồn: GIÁO DỤC và THỜI ĐẠI

Các tin khác:

Quyên góp Liên hệ