Thứ tư, 19/08/2020

Chuyện về thủ lĩnh tình nguyện được tuyển thẳng vào đại học

Những ngày này, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020, Lê Văn Phúc (Trường trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, thành phố Pleiku, Gia Lai) lại tất bật trở lại với công việc tình nguyện.

Bộ sưu tập huy chương đáng nể

Lật giở những tấm bằng khen, huy chương đạt được trong suốt ba năm học phổ thông, Phúc tâm sự, đó là thành quả của những ngày nổ lực học tập, rèn luyện.

Phúc nhận giải thưởng tình nguyện quốc gia 2020 do Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng. Ảnh: NVCC

12 năm liền là học sinh giỏi, huy chương bạc môn Địa lý Olympic 30/4, hai năm liên tiếp (lớp 11 và lớp 12) đạt giải 3 môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, một giải nhất học sinh giỏi môn Địa cấp tỉnh…

Kết quả đó bắt nguồn từ niềm đam mê, yêu thích đặc biệt của chàng trai phố núi với môn Địa lý. Bởi theo Phúc, đó là môn học gắn liền với thực tiễn đời sống.

“Địa lý không phải là môn học khô khan với những số liệu dài mà nó chứa đựng nhiều điều bổ ích. Ngoài những kiến thức học được từ thầy cô, bạn bè thì em cũng thường xuyên lên mạng để tìm hiểu, đọc thêm các sách về Địa lý”.

Áo xanh tình nguyện trên tuyến đầu chống giặc Covid-19
Áo xanh tình nguyện trên tuyến đầu chống giặc Covid-19

Phúc cũng cho biết, do đủ yêu cầu tuyển thẳng vào đại học nên em đã đăng kí vào học ngành Địa lý học với mong muốn sẽ thực hiện ước mơ được làm một Kỹ sư địa chất hay về Khí tượng thủy văn, môi trường.

Tuy nhiên, việc được xét vào học hay không thì vẫn phải chờ nhà trường công bố trong thời gian tới.

“Kỳ thi tốt nghiệp vừa rồi do có sự chuẩn bị kỹ nên em làm bài cũng khá tốt. Đề thi năm nay cũng sát với kiến thức mà chúng em đã học”, Phúc cho hay.

Thủ lĩnh của phong trào tình nguyện

Nhìn chàng tân sinh viên dáng người mảnh khảnh này ít ai nghĩ rằng đó lại là “thủ lĩnh” của một câu lạc bộ có tiếng đất Tây Nguyên - câu lạc bộ Fly To Sky.

Đây là nơi tập hợp những tình nguyện viên nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến trường được tiếp cận con chữ.

“Từ ngày lên lớp 10, em bắt đầu làm quen với công việc tình nguyện và cảm thấy nó rất ý nghĩa.

Nhìn những cảnh đời, những học sinh phải bỏ học giữa chừng vì khó khăn khiến em có thêm động lực để làm một việc gì đó giúp các bạn.

Người lái đò tình nguyện chở học sinh vượt sông Hóa tới trường
Người lái đò tình nguyện chở học sinh vượt sông Hóa tới trường

Do đó, em đã chủ động sắp xếp thời gian học để có thể tranh thủ đi quyên góp, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ”.

Nhận được sự ủng hộ của ba mẹ, ngày 2/9/2018, Phúc đã thành lập câu lạc bộ Fly To Sky để tập hợp những người bạn chung chí hướng, cùng chăm lo, giúp đỡ học sinh nghèo.

Nhớ lại ngày đầu thành lập, Phúc nói: “Hồi đó, câu lạc bộ chủ yếu là các bạn học sinh trường chuyên Hùng Vương. Những ngày đầu, các thành viên tranh thủ ngoài giờ học đi bán hoa, bán bút, tổ chức các đêm nhạc… để gây quỹ.

Rồi vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ. Số quỹ dành dụm được tụi em mua áo quần, sách vở, dụng cụ học tập tặng cho các bạn học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa”.

Để lan toả kiến thức, nhóm của Phúc còn đi xin từng quyển sách về làm tủ sách cho học sinh vùng khó. Kinh phí mà câu lạc bộ thực hiện 15 dự án cho học sinh nghèo đã lên đến 300 triệu đồng cùng hàng ngàn quyển sách hay.

“Những tủ sách tại các trường như Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Yang Nam, trường trung học phổ thông Hà Huy Tập… đều do tụi em vận động, xây dựng”, Phúc nói tự hào.

Say mê công tác tình nguyện, thành tích học tập giỏi, Phúc đã vinh dự nhận được giải thưởng “tình nguyện quốc gia năm 2020” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng.

Đó là phần thưởng nhằm ghi nhận những cống hiến của chàng trai Tây nguyên với cộng đồng, xã hội.

Các tin khác:

Quyên góp Liên hệ