Thứ năm, 11/02/2021

Chàng "thủ lĩnh" tình nguyện

Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) vào mùa mưa, đường đất đỏ đặc quánh bùn sình. Những mái nhà ọp ẹp nằm nương theo những dốc đường chưa trải nhựa. Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Jrai và Bana. Con đường vào các xã giáp biên giới vô cùng khó khăn, ấy vậy mà có nhóm học sinh ngày ngày mang vác khẩu trang, nước rửa tay… cho bà con trong mùa dịch Covid-19. Các bạn trẻ ấy là thành viên của nhóm tình nguyện Fly to Sky. Và cậu bạn Văn Phúc chính là founder của nhóm này.

Thanh xuân của Phúc là gì? Đó chính là 16 dự án cộng đồng được thực hiện khi cậu bạn vừa tròn 17 tuổi. Trong đó có những chương trình được tổ chức dài hơi như Smile Class - lớp học tiếng Anh cho trẻ ở mái ấm, Đổi sách lấy cây và Tủ sách Bồ Câu Trắng. Tháng 1/2020, trong số mười cá nhân nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia của Trung ương Đoàn, Phúc là người trẻ tuổi nhất.

 

Phúc thực hiện dự án Đổi sách lấy cây

Phúc ốm và cao, chắc không thể “bẻ gãy sừng trâu” nhưng đủ bản lĩnh khiến gia đình và bạn bè tự hào. Cậu bạn phát động dự án Anh hùng diệt khuẩn, cùng bạn bè vượt mấy chục cây số đến với bà con dân tộc thiểu số vùng giáp ranh Campuchia. Fly To Sky vào tận khu cách li tại Trung đoàn 991. “Con đường gồ ghề sỏi đá, ổ gà, ổ voi… đủ cả. Khu này cách xa thành phố nên người dân sống thưa thớt, có cô chú còn chưa biết sử dụng nước rửa tay khô thế nào. Trong lần đi về xã, có bạn nhóm mình còn bị ngã xe vì đường đi khó khăn phải vào trung tâm y tế xã rửa vết thương. Tụi mình là đoàn tình nguyện đầu tiên đến đây, muốn vào trong phải qua nhiều bước khử khuẩn. Từ khu hành chính, mình tận mắt thấy khu cách li tập trung ở đối diện. Hai bên ngăn cách nhau bằng một sợi dây. Cán bộ từ bên này lỡ sang bên kia là lập tức cách li luôn”, Phúc nhớ lại.

 

Hơn 2 năm qua, Fly To Sky đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ về công tác xã hội. Có những ngày dầm mưa, cả nhóm túc trực ở điểm đổi sách lấy cây để đợi cho được vị khách cuối cùng. Hay lần khác cả nhóm phải tự học pha chế cà phê, bưng bê để gây quỹ. Đối với Phúc, có hai kỉ niệm “nhớ đời” khi đi xin tài trợ. Một lần là sắp làm chương trình mà nhóm vẫn thiếu 50 triệu đồng. Chạy hết đầu nọ đến đầu kia, cuối cùng Phúc cũng tìm được nhà tài trợ vào phút trót, vỡ òa! Lần thứ hai là khi cậu bị lừa hết 20 triệu đồng. Người ta hứa tài trợ nếu nhập thông tin vào đường liên kết, vừa nhập xong thì tài khoản chẳng còn xu nào. Phúc cười: “Đau để nhớ mà”.

 

 

Tôi gặp Phúc ở Sài Gòn. Cậu bạn vừa được tuyển thẳng khoa Địa lí trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Phúc niềm nở khoe đã lập thêm chi nhánh Fly To Sky ở Sài Gòn. Vậy là từ 40 thành viên ban đầu đến từ các trường THPT tại Pleiku, nhóm đã có khoảng 150 thành viên ở cả hai nơi.

Tiếp nối dự án Anh hùng diệt khuẩn là dự án Chiến sĩ lọc nước hướng về miền Trung. Lũ lụt đã ảnh hưởng nặng đời sống nơi đây. Cũng vì thế Phúc kêu gọi trao bình lọc nước để teen miền Trung có nước sạch sử dụng sau lũ. Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng… là những địa điểm sắp tới Fly to Sky sẽ mang đến những món quà yêu thương.

Các tin khác:

Quyên góp Liên hệ