Thứ năm, 08/12/2022

Gala Việc tử tế tháng 12: Cuộc sống là một hành trình... nơi yêu thương dừng chân

Với Gala Việc tử tế tháng 12, khán giả sẽ có cơ hội gặp lại những nhân vật đã xuất hiện trong chương trình 12 tháng qua của năm 2022.

Cuộc sống là một cuộc hành trình, mỗi người sẽ có những đích đến khác nhau. Và với Việc tử tế, trong suốt những năm qua, trong 12 của một năm, chúng ta đã có cơ hội được thấy những hành trình ấy - của các nhân vật trong Việc tử tế. Và, cũng như tất cả những năm trước đó, mỗi dịp cuối năm là lúc chúng ta nhìn lại thành quả mà Việc tử tế đã mang đến cho các nhân vật của mình.

Nhưng thành quả của các nhân vật trong Việc tử tế không phải nhà lầu, là xe hơi, mà yêu thương... Thành quả ấy thường là số người họ giúp đỡ được, những yêu thương họ sẻ chia ở mỗi nơi họ dừng chân.

Không ai níu giữ được bước chân của thời gian, nhưng chúng ta có đủ cơ hội để biến mỗi giờ phút trôi qua trở nên có ý nghĩa.

Và trong Gala Việc tử tế tháng 12, chương trình đã chọn những người ở lứa tuổi khác nhau, vùng miền khác nhau, để cùng họ nhìn lại 12 tháng qua, nơi tình yêu của họ dừng chân đã có được những trái ngọt gì.

Gala Việc tử tế tháng 12: Cuộc sống là một hành trình... nơi yêu thương dừng chân - Ảnh 3.

Anh Trần Trung Kiên tại Gala Việc tử tế tháng 12 cùng người dẫn chương trình Thụy Vân.

Anh Trần Trung Kiên là một trong những nhân vật khán giả sẽ được gặp khi đến với Gala Việc tử tế tháng 12. Anh Kiên đã từng có một cô con gái nhỏ được anh gọi với cái tên đầy yêu thương - "Đồ đanh đá" - mắc bệnh ung thư. Cô con gái bé nhỏ ấy giờ chỉ sống trong trái tim, trong trí nhớ thôi nhưng anh - và bằng sự thấu hiểu với nhiều gia đình có người bệnh, anh đã làm nên Tiệm cơm 1K như một cách san sẻ với họ. Tiệm cơm ấy được nấu với nhiều gia vị, trong đó có một gia vị chính nhất - luôn có trong tất cả các món ăn - mang tên "Yêu thương".

Anh Kiên nói anh đã biến nỗi đau thành động lực, mang tình yêu của mình dành cho con gái san sẻ cho những gia đình có người thân không may mắc bệnh. Và quán cơm 1K đã ra đời như vậy. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết rằng hành trình thiện nguyện của anh Kiên không phải bắt đầu từ thời điểm đó mà anh Trần Trung Kiên đã làm từ thiện đến nay là năm thứ 10.

Cơm 1K được thực hiện bởi rất nhiều thành viên trong đó có cả các giám đốc, giảng viên, những người rất bận rộn. Các suất cơm không đồng được anh Kiên cùng những người bạn của mình thực hiện một tuần 2 lần vào thứ 5 và Chủ nhật. Những buổi phát cơm được thực hiện tại nhiều bệnh viện.

Gala Việc tử tế tháng 12: Cuộc sống là một hành trình... nơi yêu thương dừng chân - Ảnh 4.

Trong một chia sẻ với VTV, anh Kiên từng nói: "Những suất cơm từ thiện là dự định mình ấp ủ từ lâu, nhưng gần đây mình mới tìm được địa điểm để nấu ăn cho các cháu nhỏ, người nghèo cần sự giúp đỡ. Mình có con nhỏ từng ở viện nên thấu hiểu những khó khăn của các bạn nhỏ phải nằm viện dài ngày".

Người ta bảo anh Kiên và những người bạn cuả mình là "những người trẻ mang nụ cười đi muôn nơi".

Tình yêu vốn là thứ tình cảm đôi khi thật khó giải thích. Bằng sự đẩy đưa của gió, bằng tiếng gọi của những trái tim đồng cảm mà đôi khi những người dù không máu mủ ruột già cũng giúp đỡ nhau vô điều kiện.

Gala Việc tử tế tháng 12: Cuộc sống là một hành trình... nơi yêu thương dừng chân - Ảnh 8.

Má Dung tại Gala Việc tử tế tháng 12.

Yêu thương - vâng, vẫn là yêu thương, thứ tình cảm đầy kết nối - sẽ mang khán giả đến gặp một người phụ nữ - người đã mang đến một mái ấm nhỏ, trong một con hẻm giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh sôi động. Người phụ nữ ấy tên Dương Thị Kim Dung, người có gương mặt và một trái tim đầy sự ấm áp, vẫn được các em gọi bằng cái tên rất đỗi thân thương - má Dung.

Ở mái ấm mà má Dung tạo dựng, những bạn sinh viên nghèo, các em thiếu niên cơ nhỡ, nhưng luôn mang trong mình những ước mơ lớn đã được tiếp thêm sức mạnh, đã được bà san sẻ phần nào những khó khăn. Không chỉ giúp đỡ những bạn sinh viên nghèo ở vùng quê khó khăn, má Dung còn hỗ trợ cho nhiều sinh viên quốc tế. Những học sinh nghèo hiếu học từ khắp nơi đều dừng chân tại đây - nơi có tình yêu của má.

Với má Dung, giúp đỡ được ai đó chính là hạnh phúc. Vậy nên quán cơm của má, khách đến ăn cũng như được lây niềm vui đó của má vậy. Họ mua cơm của má và biết chút lấy công làm lãi má có sẽ dành để giúp các sinh viên học sinh nghèo - một cách gián tiếp họ được sẻ chia. Vậy nên quán cơm của má mang tên "Quán cơm hạnh phúc".

Ở đâu có khốn khó, có khó khăn ở đó nhất định sẽ có những tấm lòng tử tế. Yêu thương sẽ tràn về để chưa lành những vết thương và lấp đầy những thiếu vắng.

Má Dung đã có cuộc hành trình yêu thương - giúp đỡ những bạn trẻ khó khăn, kém may mắn - 30 năm...

Với mỗi sinh viên, hành trình 1 năm qua nếu nói về thành quả, mọi người sẽ nghĩ đến điều gì? Bảng điểm tốt? Những việc làm thêm có thêm kinh phi? Còn với Lê Văn Phúc, 1 sinh viên năm 3, thì thành quả lại rất nhiều những giải thưởng tình nguyện.

Phúc hoạt động thiện nguyện từ năm 16 tuổi, giờ đây cậu sinh viên năm 3 này đã có 5 năm gắn bó với những dự án thiện nguyện. Thế nhiều khi mới nói "Tình yêu sinh ra không đợi tuổi", 16 tuổi và một tình yêu lớn với cộng đồng.

Những danh hiệu và giải thưởng của Lê Văn Phúc:

- 1 trong 10 công dân tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm

- 1 trong 10 cá nhân đạt giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2019

- Giải thưởng Quốc tế "Trái tim nồng ấm" vào tháng 3/2022

- Giải thưởng Thanh niên sống đẹp tháng 10/2022

Gala Việc tử tế tháng 12: Cuộc sống là một hành trình... nơi yêu thương dừng chân - Ảnh 12.

Phúc đến với công việc thiện nguyện từ khi là 1 học sinh lớp 11 tại Gia Lai và công việc thiện nguyện ấy được Phúc duy trì và tiếp tục cho đến tận bây giờ. Tháng 9/2018, Phúc tập trung một số bạn học sinh trên địa bàn tỉnh có chung chí hướng thành lập nhóm từ thiện "Fly to sky". Trưởng nhóm Lê Văn Phúc lúc ấy mới 16 tuổi, đang là học sinh trường chuyên Hùng Vương tại Pleiku (Gia Lai).

Trong 5 năm qua, những "Lớp học tương lai", "Smile class", "Tủ sách bồ câu trắng", "Anh hùng diệt khuẩn"... đã được hình thành, duy trì và phát triển. Phúc đã được mọi người biết đến với câu chuyện "17 tuổi có hơn 15 dự án cộng đồng" và với những hoạt động của mình. Phúc đã nhận được danh hiệu "Thanh niên sống đẹp năm 2022".

Đến với Gala Việc tử tế tháng 12, Phúc sẽ chia sẻ rất nhiều câu chuyện xung quanh những dự án cũng như công tác thiện nguyện của mình. Chắc chắn những câu chuyện của Phúc sẽ truyền cảm hứng, giúp chúng ta thấy khi yêu thương được lan tỏa yêu thương sẽ được nối dài và mang đến những thành quả ngọt ngào như thế nào.

Và cũng với câu chuyện của Phúc, chúng ta sẽ thấy "yêu không đợi tuổi" và "tuổi thì không tính bằng năm sinh".

Gala Việc tử tế tháng 12: Cuộc sống là một hành trình... nơi yêu thương dừng chân - Ảnh 13.

Lê Văn Phúc trò chuyện với người dẫn chương trình Thụy Vân về những dự án của mình.

Gala Việc tử tế sẽ được phát sóng vào 20h10 ngày 11/12 trên kênh VTV1. Bạn nhớ đón xem nhé!

Nguồn: VTV

Gala Việc tử tế tháng 12: Cuộc sống là một hành trình... nơi yêu thương dừng chân | VTV.VN

Quyên góp Liên hệ