Chủ nhật, 11/06/2023

Lễ ra quân các Chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè TPHCM 2023

Sáng ngày 11/6/2023 tại đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1, TP.HCM), Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân các Chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè năm 2023 với sự tham gia của hàng ngàn chiến sĩ tình nguyện

Đến dự có ông Vũ Hải Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, cùng với các đại biểu. Nhận được lời mời của Thành phố, về phía Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam có anh Lê Văn Phúc – Phó Trưởng Ban Thường trực Mạng lưới cùng với đại diện các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện trực thuộc.

Mùa hè tình nguyện năm 2023 của thanh niên TP.HCM sẽ được diễn ra từ ngày 11.6.2023 đến ngày 6.8.2023, dự kiến thu hút hơn 700.000 lượt thanh niên, người dân tại TP.HCM tham gia với địa bàn trải rộng từ trọng tâm là TP.HCM đến các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên. Bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện của thanh niên TP.HCM tiếp tục thực hiện tại xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM), huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè TP.HCM năm 2023 đánh dấu hành trình rèn luyện và trưởng thành của các Chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè qua 30 năm.

Phát biểu tại chương trình, chị Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho biết cách đây 30 năm tại cung đường Phạm Ngọc Thạch (Q.1, TP.HCM) này, lễ ra quân đầu tiên của "Chiến dịch tình nguyện Ánh sáng văn hóa hè" (nay là Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh) đã được tổ chức, những chuyến xe đưa 700 sinh viên tình nguyện đầu tiên của TP.HCM lăn bánh, đồng loạt ra quân về các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh - địa bàn đầu tiên của chiến dịch. Tại đây đã tổ chức lớp học và trực tiếp giảng dạy trong gần 3 tháng, xóa mù chữ cho 987 người; qua đó giúp đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục của thành phố. "Ánh sáng văn hóa hè" ra đời và được cấp thành nhân rộng từ ý tưởng của thầy và trò Trường ĐH Sư phạm TP.HCM với việc đưa sinh viên tham gia các hoạt động dạy học, xóa mù chữ, trồng cây cao su, tham gia xây dựng kinh tế mới…

Bí thư Thành đoàn TP.HCM cũng cho biết chiến dịch đã hoàn thành nhiệm vụ của mình khi TP.HCM công bố hoàn thành xóa mù chữ vào tháng 10.1996. Từ đó, tại Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã quyết định thay đổi phương thức chiến dịch, nội dung đa dạng hơn, từ những hoạt động thực tiễn ở 3 năm trước và đổi tên chiến dịch thành "Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh" từ năm 1997. Từ Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, lần lượt là sự ra đời của chương trình "Tiếp sức mùa thi", Chiến dịch Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Chương trình Gia sư áo xanh. "Và năm 2023 đã ghi dấu 30 mùa hè tình nguyện vì cộng đồng, chúng ta tự hào là nơi khởi nguồn của phong trào tình nguyện hè của cả nước, viết lên những câu chuyện đẹp về lẽ sống của tuổi trẻ giữa thời bình, tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước", "Mỗi chiến sĩ hãy đóng góp trí tuệ, hành động, tình cảm và trách nhiệm để thực hiện các công trình, phần việc thiết thực qua mỗi hoạt động trong chiến dịch, góp phần hưởng ứng cuộc vận động "TP.HCM - Thành phố tôi yêu" chị Phương nhấn mạnh và khẳng định phong trào tình nguyện, đặc biệt tình nguyện hè và tinh thần tình nguyện đã trở thành sản phẩm và phẩm chất tốt đẹp của thanh niên nói chung và thanh niên thành phố nói riêng.

Phát biểu động viên và nhắn gửi đến thanh niên tình nguyện, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, mong muốn 125.000 thanh niên tình nguyện của năm nay đến với gần 100 đơn vị địa phương, làm thế nào đó để thể hiện là những công dân, thanh niên của thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình đến với những nơi, những địa phương mà đã đóng góp hỗ trợ cho thành phố vào thời điểm căng thẳng nhất của dịch Covid-19.

"Làm thế nào đó để gửi gắm lời tri ân, lời cảm ơn chân thành của Đảng bộ và Nhân dân thành phố đến với những địa phương, đơn vị đó. Làm thế nào để giữ vững được truyền thống 30 năm của những thế hệ thanh niên tình nguyện đi trước ở trong lòng của bà con, nhân dân tại các địa phương chúng ta đến. Tôi mong muốn các bạn là những sứ giả để thể hiện văn hóa TP.HCM mang đậm nét Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Để bà con nơi chúng ta đến thấy được hình ảnh người thanh niên thành phố văn minh, mang đậm nét tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác Hồ", Phó bí thư Thành ủy TP.HCM nhắn gửi.

Thành đoàn TP.HCM xác lập 7 ngày hành động cao điểm. Cụ thể: Ngày 11.6 lễ ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè gắn với Ngày hoạt động cao điểm Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu; ngày 25.6 chiến sĩ tình nguyện xung kích phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý; ngày 15.7 chiến sĩ tình nguyện tham gia chuyển đổi số; ngày 23.7 chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn, tham gia đảm bảo an sinh xã hội, chương trình "Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ" gắn với ngày Chủ nhật xanh lần thứ 150; ngày 30.7 chiến sĩ tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới.

Chỉ tiêu về các hoạt động đề ra trong chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè năm 2023, cụ thể: tổ chức 400 hoạt động tập huấn nâng cao năng lực số; 350 buổi tập huấn kỹ năng thực hành xã hội; 30 hoạt động tập huấn khởi nghiệp; hỗ trợ 32.000 người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí; làm mới, sửa chữa, bê tông hóa 100 km đường, hẻm; ây mới, sửa chữa 45 căn nhà tình bạn, nhà tình thương, nhà tình nghĩa; nâng cấp, xây dựng mới 45 sân chơi thiếu nhi; trồng mới 70.000 cây xanh…

Lễ hội quân các hoạt động tình nguyện sẽ diễn ra vào ngày 6.8, dự kiến tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen trong khuôn khổ ngày hội của những người tình nguyện lần thứ 16 và kỷ niệm 30 năm các chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố (1994 - 2023), tổng kết các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2023.

Các hoạt động kỷ niệm 30 năm các chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP.HCM 

  • Thực hiện bộ sách ảnh, sách về kỷ niệm 30 năm các chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè.
  • Không gian triển lãm 30 năm mùa hè tình nguyện.
  • Thực hiện phim phóng sự về 30 năm các chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố (1994 - 2023).
  • Tọa đàm "Dấu ấn 30 năm phong trào tình nguyện hè của thanh niên TP.HCM".
  • Chương trình gặp gỡ, tri ân các gia đình nuôi quân các chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè (giai đoạn 2018 - 2023) và các tổ chức, đơn vị đồng hành cùng thanh niên thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
  • Chương trình tri ân các đơn vị đồng hành, các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên và các tổ chức tình nguyện phối hợp trong tổ chức các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè.
  • Chương trình "Trở về mặt trận xưa" dành cho các cựu chiến sĩ tình nguyện.

 

Quyên góp Liên hệ