Thứ bảy, 25/06/2022

Dấu ấn những ngày đầu tiên Chương trình Đổi sách lấy cây tại Bình Định

Vào sáng ngày 23/6/2022, tại trụ sở Thị đoàn An Nhơn (tỉnh Bình Định), Nhóm từ thiện Fly To Sky phối hợp cùng CLB Thanh niên Tình nguyện - YVC và Thị đoàn An Nhơn Chương trình "Đổi sách lấy cây" năm 2022 tại Bình Định.

Đây là địa điểm thứ 15 của Chương trình "Đổi sách lấy cây" năm 2022 bên cạnh các điểm đổi tại Gia Lai và thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt trước đó.

"Chúng tôi xác định bên cạnh việc giúp đỡ trẻ em vùng cao, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường thì chương trình mỗi năm chúng tôi tổ chức kéo dài và tại nhiều địa điểm với mong muốn tạo môi trường, điều kiện giúp các bạn trẻ được trực tiếp tham gia các hoạt động tình nguyện dài hạn, hình thành thói quen làm việc tốt không chỉ một hay hai ngày mà dài hạn hơn và hướng đến ngày nào cũng là ngày làm việc tốt" - anh Lê Văn Phúc, Tổng Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky, Người sáng lập - Trưởng Ban Điều hành Chương trình "Đổi sách lấy cây" năm 2022. 

Chương trình “Đổi sách lấy cây” là một hoạt động thường niên do Nhóm từ thiện Fly To Sky (Thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) khởi xướng và phát triển kể từ năm 2019. Chương trình thường tổ chức vào các ngày cuối tuần, giai đoạn từ tháng 05 đến tháng 07 hằng năm. Thông qua đó kêu gọi cộng đồng đem sách, giấy các loại đến các điểm quy đổi để đổi lấy cây sen đá, cây cảnh các loại và các sản phẩm thân thiện với môi trường như (bàn chải tre, ống hút thân thiện, túi vải,....). Sau khi tiếp nhận quy đổi chương trình sẽ phân loại nguồn thu và tiến hành trao tặng và tái chế theo quy trình.

Việc đổi cây sẽ góp phần tác động đến cộng đồng trong việc biết chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng. Sách sẽ được thu gom và phân loại, sách giáo khoa sẽ được tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ yếu thế vừa có cơ hội có phương tiện học tập mà còn góp phần giảm việc in thêm sách vốn sử dụng nhiều bột gỗ mỗi năm. Giấy sẽ được thu gom, phân loại kỹ và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ. Ngoài đổi cây chương trình còn quy đổi các sản phẩm thân thiện môi trường như ống hút tre, bàn chải tre, bình đựng nước,.... tạo thói quen sử dụng ít nhựa, tiêu dùng xanh, lối sống bảo vệ môi trường.

Chương trình này Nhóm từ thiện Fly To Sky đã thực hiện trong suốt 03 năm qua, mỗi năm thu về từ 10-20 tấn giấy, sách các loại, hơn 700 bộ sách giáo khoa và 10.000 cuốn sách, truyện khác được thu về mỗi năm và đã được trao tặng cho hàng chục trường học vùng cao, các thư viện cộng đồng, cơ sở bảo trợ xã hội tại nhiều tỉnh thành phố như Gia Lai, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh,.. Mỗi năm chương trình thu hút hàng hàng người tham gia quy đổi.

Nhóm từ thiện Fly To Sky là một tổ chức thiện nguyện xã hội, hoạt động phi lợi nhuận, được khởi xướng vào năm 2018 bởi bạn trẻ Lê Văn Phúc – Cá nhân trẻ tuổi nhất nước nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2019 – khi đó mới 17 tuổi. Hoạt động với 02 chi nhánh tại Gia Lai và Thành phố Hồ Chí Minh; Là thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh). Chương trình tiếp tục tổ chức đến ngày 31/7/2022 tại 13 điểm trên địa bàn tỉnh Gia Lai và thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Bình Định, chương trình tiếp tục tổ chức vào thứ 5 và Chủ nhật hằng tuần kéo dài đến 31/7/2022 - Xem chi tiết các điểm đổi tại ĐÂY.

BAN ĐIỀU HÀNH CHƯƠNG TRÌNH ĐỔI SÁCH LẤY CÂY NĂM 2022

Quyên góp Liên hệ